Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng

Tập tục: “Đêm săn mồi” ở Bhutan

Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng - Ảnh 1.

Đêm săn mồi ở Bhutan (Ảnh: Anthropology in Bhutan)

Được biết đến với tên gọi là Bomena ở phía Đông của vương quốc Himalayan, đây là tập tục “tán tỉnh” truyền thống của một số vùng ở Bhutan. Những người đàn ông trẻ sẽ tìm kiếm tình yêu và hôn ước sẽ được tiến hành tùy theo từng “con mồi” khác nhau.

Họ sẽ đột nhập vào phòng của những người phụ nữ không chồng phù hợp với mong muốn của họ và dành một đêm ở đây. Nếu bị phát hiện, họ sẽ phải lấy người con gái đấy, hoặc làm việc cho cánh đồng của cha cô ấy như một hình phạt.

Tuy nhiên, tập tục này gây nhiều tranh cãi ngày nay bởi người phụ nữ trở thành đối tượng bị quấy rối tình dục và bị xâm phạm quyền riêng tư.

Tập tục: Găng tay Kiến Đạn của bộ tộc Satere-Mawe, Brazil

Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng - Ảnh 2.

Găng tay kiến đoạn của bộ tộc ở Brazil (Ảnh: All That’s Interesting)

Khi những chàng trai của bộ tộc Amazon này đến tuổi trưởng thành, họ phải khẳng định dũng khí, bản lĩnh đàn ông của mình trong một tập tục khiếp sợ và mang đầy tính tra tấn. Người đàn ông bẫy Kiến Đạn, rồi sau đó chúng bị tẩm thuốc bởi một thầy mo, người sẽ đặt vật thể chết người đó vào một chiếc găng tay dệt.

Người ta nói rằng vết cắn của Kiến đạn có thể được so sánh với đạn xuyên qua da thịt.

Người đàn ông trẻ sau đó buộc phải đeo găng tay đó và nhảy trong 10 phút để có thể quên đi nỗi đau đớn. Người đàn ông Satere-Mawe phải trải qua lễ nghi này ít nhất 20 phút kinh khủng trong cuộc đời họ.

Tập tục: Lễ hội Thaipusam

Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng - Ảnh 3.

Lễ hội Thaipusam (Ảnh: CNN)

Được tổ chức bởi cộng đồng người theo đạo Hindu ở miền Nam Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, lễ hội Thaipusam tưởng nhớ Thần Murugan, người mà đã chế ngự được ác quỷ. Những người sùng đạo sẽ xiên, móc những vật sắc nhọn vào những phần khác nhau của cơ thể họ trong khi đang bị thôi miên. Vài người còn phải trải qua cuộc hành hương với những vật có kích cỡ nặng với móc được xỏ, xiên vào lưng của họ.

Trước khi lễ hội được tổ chức, các tín đồ phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy tắc trong suốt 48 ngày. Tín ngưỡng tôn thờ tin rằng những vết đâm được thực hiện trong lễ hội sẽ giúp họ khỏe mạnh, can đảm, mạnh mẽ, thanh lọc hơn.

Tập tục: Cấm sử dụng nhà tắm sau khi kết hôn

Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng - Ảnh 4.

Tập tục kỳ lạ sau khi kết hôn ở Indonesia (Ảnh: History of Yesterday)

Những cặp đôi mới cưới thuộc cộng đồng Tidong, Indonesia bị cấm sử dụng nhà vệ sinh trong 3 ngày từ khi kết hôn. Nếu phá bỏ luật lệ có thể đem lại vận xui trong đời sống hoob nhân như sự chết yểu hay chữ tử.

Người thân của những cặp đôi này sẽ giám sát họ trong 3 ngày, sau đó họ có thể được tắm rửa và giải quyết “nhu cầu cá nhân”

Tập tục: Lễ hội Thần đạo Kanamara Matsuri, Nhật Bản

Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng - Ảnh 5.

Lễ hội Kanamara Matsuri (Ảnh: Culture Trip)

Được biết đến là Lễ hội D.ư.ơ.n.g v.ậ.t, người sùng đạo sẽ mang một vật thể lớn được điêu khắc dưới hình dạng của d.ư.ơ.n.g vật và diễu hành qua các con phố ở Kawasaki, Nhật Bản. Nó được tương truyền rằng ma quỷ với âm đạo có răng có thể dụ dỗ người đàn ông đến với cái chết cho đến khi người linh mục ở đền thờ sử dụng đến cái “của quý” bằng kim loại để phá hủy vũ khí bí mật chết người của con quỷ đó.

Những người làm việc trong nền công nghiệp mại dâm tham gia lễ hội này để cầu mong cho sức khỏe tốt và được bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs)

Famadihana, Madagascar

Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng - Ảnh 6.

Lễ hội Famadihana (Ảnh: The Crowded Planet)

Sự ra đi là thời khắc của nỗi u buồn và sự im lặng kể cả khi nó là việc bạn có thể ghé thăm “nơi yên nghỉ” của người trân quý đã ra đi nhiều năm trước. Nhưng điều đó không đúng với Hauts Plateaux, Madagascar bởi vào tháng 7 và tháng 9 ở đây diễn ra tập tục tên là Famadihana. “Sự trở lại của người quá cố” chính là việc khai quật phần di hài của những người thân quá cố và mặc những chiếc áo mới cho những phần xương đó.

Người thân còn dành thời gian truyền đạt tới những tổ tiên quá cố để cầu ước cho phước lành và những điều họ mong muốn trong cuộc sống. Tập tục này không hề mang lại cảm giác kinh sợ mà ngược lại, nó được miêu tả bởi những du khách tựa như một bữa tiệc. Những người tham dự cuộc vui nhảy theo những giai điệu từ loại đàn đặc biệt ở đây với phần di hài của người quá cố.

 Tập tục: Ném em bé ở Ấn Độ

Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng - Ảnh 7.

Ném em bé ở Ấn Độ (Ảnh: The New York Times)

Ở vài nơi của Gujarat, Maharashtra and Karnataka ở Ấn Độ, em bé mới biết đi bị ném từ mái hiên của đền thờ khoảng 15-30 feet trên mặt đất và được đỡ bởi những người sùng đạo bằng một tấm chăn. Phong tục này đã tồn tại từ lâu và được tương truyền rằng đem lại may mắn cho trẻ em. Nó là một thử thách gây tổn thương đến những em mới chập chững biết đi và những nhà hoạt động xã hội cho quyền của trẻ em đã quyết tâm cấm nó trong năm 2011. Tuy nhiên, những người sùng đạo vẫn tiếp tục thi hành tập tục đó vào năm 2012.

Tập tục: Giũa răng, Bali

Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng - Ảnh 8.

Nghi lễ giũa răng ở Bali (Ảnh: Volunteer Programs Bali)

Trong khi hầu như chúng ta đều giũa móng tay của mình, thì những người đàn ông phụ nữ Bali lại giũa răng trước khi chuẩn bị cho hôn nhân. Răng nhẵn, trơn là biểu tượng cho sự kiềm chế những cảm xúc ssi trái, tiêu cực như ghen ghét, giận giữ, ham muốn, tham lam. Tập tục này đánh dấu bước chuyển sang tuổi trưởng thành và là một trải nghiệm kiệt sức và đau đớn.

Nếu có ai đó không thực hiện nghi lễ “cắt răng” này, linh hồn sẽ bị phạt bởi “Betara Yamadipati”. Việc thi hành nghi lễ này chính là sự cho phép của bố mẹ trước những đứa trẻ, từ đó đứa trẻ có thể trở thành một con người thực sự, được gọi là “Dharmaning Darma-Rena Ring Putra” trong tiếng Indonesia.

Tập tục: Lễ hội Gerewol

Top những tập tục trên thế giới khiến khách du lịch choáng váng - Ảnh 9.

Lễ hội đặc sắc Gerewol (Ảnh: Wanderlust Tips)

Sự lộng lẫy, hào nhoáng của vẻ đẹp và tài năng từng được là thước đo để đánh giá giá trị của người phụ nữ từ thời xa xưa. Tuy nhiên, đối với bộ tộc Wodaabe, những người đàn ông mới phải nghiêm nghị, đứng đắn, chu đáo đến vẻ ngoài như vậy. Lễ hội tán tỉnh này được biết tên với tên gọi Gerewol là nơi mà người đàn ông ăn vận đẹp đẽ trong những trang phục rực rỡ, lòe loẹt và xuất hiện trước người phụ nữ để thể hiện những gì họ có.

Họ tham gia một cuộc thi nhảy tên là Yaake, cuộc thi mà những người chiến thắng được chọn dựa trên tiêu chí là ngoại hình và khả năng trình diễn.

Trả lời