Ẩm thực Phú Quốc: Độc đáo với món tiết canh từ loài vật tám chân này, dễ gây nghiện với mọi du khách

Món ăn ngon nổi tiếng ở Phú Quốc: Tiết canh cua có nguồn gốc lâu đời hấp dẫn du khách

Đảo ngọc Phú Quốc nằm về phía Tây Nam của Tổ Quốc và là một trong những địa danh có cảnh quan thiên nhiên vô cùng ấn tượng. Nơi đây nổi tiếng với những bãi biển xanh, bờ cát trắng mịn và không khí vô cùng trong lành. Không chỉ có vậy các món ăn của nơi đây cũng rất ngon, trong đó có món tiết canh cua.

Ẩm thực Phú Quốc: Món tiết canh cua độc lạ gây nghiện với mọi du khách ghé thăm đảo ngọc - Ảnh 1.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Phú Quốc: Tiết canh cua – món ăn khoái khẩu với du khách tại đảo ngọc. Ảnh: dulichdaiviet.

Theo người dân nơi đây kể lại, món ăn này đã có từ lâu đời. Trước đây, khi ra biển đánh bắt xa bờ, nguồn nước ngọt dự trữ hết, ngư dân không kịp vào đất liền họ bèn nghĩ ra cách bẻ càng cua và uống chất dịch trong đó để đỡ cơn khát.

Chất dịch này có vị mặn, hơi ngọt lại không tanh nên rất dễ uống. Về sau, món tiết canh cua được người dân biển nơi đây chế biến từ chính chất dịch này trong cơ thể cua. Trải qua thời gian, món ăn này đã trở nên nổi danh tạo nên thương hiệu của ẩm thực Phú Quốc.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Phú Quốc: Tiết canh cua độc lạ, ngon ngọt hấp dẫn du khách gần xa

Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và nên lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn. Để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua loại thường, người ta phải cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký.

Nhưng chưa hết, vì tiết cua không thể hãm được như tiết canh vịt, tiết canh heo nên người ta phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Cua được luộc sơ, khi luộc cho vào một chút rượu đế… để cho thơm thịt cua. Khi cua chín, gỡ lấy từng miếng nạc cua, cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho đậm đà; trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.

Ẩm thực Phú Quốc: Món tiết canh cua độc lạ gây nghiện với mọi du khách ghé thăm đảo ngọc - Ảnh 2.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Phú Quốc có vị lạ, khác hẳn các món tiết canh thông thường. Ảnh: amthucphuquoc.

Kế đến mới thực hiện giai đoạn quan trọng nhất là cắt tiết cua. Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm. Dùng kéo bén cắt thật ngọt một lượt. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết.

Xong phần chân bên này lại cắt tiếp phần chân bên kia. Ở những con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.

Ẩm thực Phú Quốc: Món tiết canh cua độc lạ gây nghiện với mọi du khách ghé thăm đảo ngọc - Ảnh 3.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Phú Quốc, du khách khó lòng bỏ qua. Ảnh: trainghiemdulich.

Tiết cua đông lại trông như rau câu. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển.

Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau diếp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon. Và nhất là, không thể không nhắc đến món tiết canh cua trên mỗi bàn nhậu của cư dân miệt biển Phú Quốc sành ăn .

Món ăn ngon nổi tiếng ở Phú Quốc với tiết canh cua có vị ngon lạ và độc đáo, khác hẳn với tất cả các loại tiết canh mà bạn từng biết. Vì thế, nếu đến thăm Phú Quốc mà bạn chưa thưởng thức tiết canh cua, thì khi trở lại, nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội nếm qua món ăn tuyệt vời này nhé.

Trả lời